Hotline
0944 516 501

Bất động sản sẽ cất cánh cùng các đặc khu kinh tế

tháng 11 16, 2017
Ba địa điểm được lựa chọn để xây dựng các đề án hành chính - kinh tế đặc biệt là Phú Quốc, Vân Đồn, Bắc Vân Phong đều là những nơi phát triển đô thị mạnh và có tiềm năng du lịch lớn. Do vậy phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng phục vụ du lịch ở đây được dự báo sẽ phát triển mạnh.
Đó là chia sẻ của Giáo sư Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường trong cuộc trao đổi với CafeLand mới đây.
Bất động sản sẽ cất cánh cùng các đặc khu kinh tế?
Đặng Hùng Võ
Theo ông, mục tiêu phát triển các đặc khu kinh tế này là gì?
Hình thức đặc khu kinh tế đã hình thành từ lâu tại một số nước. Đặc khu kinh tế hành chính là nơi tạo ra một nơi mà có thể hoạt động thương mại, kinh doanh tự do với tinh thần chung là thuế thấp hoặc miễn thuế. Bằng cách thức đó, sẽ tạo một điểm mà tính chất đô thị cao và phát triển mạnh. Đồng thời cũng trở thành trung tâm kinh tế của đất nước đó.

Tôi cho rằng ở Việt Nam cũng có những đặc thù riêng, vì vậy ngoài câu chuyện tạo ra một nơi để hoạt động kinh tế dễ dàng, thu hút được đầu tư và kéo được mọi người đến. Đồng thời, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế du lịch. Nhưng cũng như là nơi để thử nghiệm những thay đổi về thể chế, về chính sách bộ máy và các chính sách pháp luật để có thể phù hợp, áp dụng ở các đặc khu trước, nếu thành công thì có thể áp dụng rộng rãi.
Ở Việt Nam gần đây chủ trương của Nhà nước cũng muốn hình thành một số đặc khu kinh tế với ý nghĩa tạo ra những nơi có lực phát triển kinh tế mạnh, tạo ra hệ thống chính sách pháp luật mà áp dụng ở đó nó thông thoáng hơn, mở rộng hơn so với hệ thống pháp luật hiện nay đang thực thi.
Ông đánh giá thế nào về những ưu đãi ở các đặc khu như trong dự thảo Luật Đơn vị hành chính - kinh tế?
Hiện nay dự thảo Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt ở Việt Nam vẫn đang được tiếp tục thảo luận, lấy ý kiến để chính thức thông qua. Cũng có nhiều ý kiến khác nhau. Có ý kiến cho rằng ưu đãi như thế là phù hợp, cũng có ý kiến cho rằng cần phải mở hơn nữa, cũng có ý kiến cho rằng mở như thế nhiều quá.

Nhìn từ các nước đã phát triển thành công các đặc khu kinh tế, ông cho rằng chúng ta cần những yếu tố then chốt nào để có thể thành công như họ?

Tôi cho rằng đây cũng là một điểm cần phải xem xét thêm và cần tập hợp thêm kinh nghiệm của nhiều nước khác. Lúc đó có thể có được một hệ thống pháp luật phù hợp, mang lại hiệu quả thực sự.
Trên thực tế, hình thức đặc khu kinh tế hành chính của nhiều nước có nước đã thất bại chứ không phải tất cả đều thành công. Thế nhưng cũng có nhiều nước thành công rất tốt, ví dụ như ở Trung Quốc họ đã thành công ở nhiều nơi (Thâm Quyến, Chu Hải) hay ở Hàn Quốc (Jeju) cũng là một đặc khu mang lại thành công lớn.
Ở Việt Nam, hiện nay cũng giống như các đặc khu kinh tế khác, chủ yếu chúng ta cần tạo điều kiện nhẹ về thuế, các thủ tục trong đầu tư nhanh chóng, về đất đai cũng tạo điều kiện tiếp cận đất đai dễ dàng đồng thời tạo điều kiện tiếp cận các nguồn lực khác nhau cũng dễ dàng. Tôi cho rằng đó là những yếu tố cơ bản để các đặc khu kinh tế hành chính trở nên hấp dẫn đối với các nhà đầu tư.
Nếu đề án đặc khu kinh tế được thông qua, thị trường bất động sản tại 3 khu vực này sẽ phát triển như thế nào?
Để phát triển thị trường bất động sản cần có hai yếu tố chính, thứ nhất là tiếp cận đất đai, thứ hai là tiếp cận về tài chính. Hai yếu tố này sẽ tạo ra sức có thể phát triển bất động sản.
Ba địa điểm Nhà nước lựa chọn để trở thành đặc khu hành chính kinh tế  là Phú Quốc, Vân Đồn, Bắc Vân Phong đều là những nơi được phát triển đô thị mạnh. Như vậy, điều kiện để phát triển thị trường bất động sản rất tốt. Bên cạnh đó, ba đặc khu này đều có tiềm năng du lịch lớn, do vậy khả năng phát triển bất động sản du lịch nghỉ dưỡng phục vụ du lịch sẽ có điều kiện phát triển mạnh hơn các phân khúc khác như là bất động sản nhà ở.

Bình luận

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC